Đoàn đại biểu Lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước tham quan lịch sử, văn hóa tại thủ đô Hà Nội

10/12/2022 05:55:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Trong khuôn khổ Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022, chiều 10/12, đoàn đại biểu lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước tham gia Chương trình đã có chuyến tham quan, tìm hiểu lịch sử, văn hóa của Việt Nam tại hai khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám và Hoàng thành Thăng Long. Cảm nhận từ chuyến trải nghiệm bổ ích, thú vị đã giúp các vị khách quý hiểu thêm về giá trị lịch sử, văn hóa, con người của đất nước Việt Nam.

Trong không gian xanh mướt, yên tĩnh, bên những công trình kiến trúc cổ kính của khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đại biểu các đoàn bạn được hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử, văn hóa của nơi được coi là trường Đại học quốc gia đầu tiên của Việt Nam, nơi chứa đựng những giá trị tinh hoa văn hóa, giáo dục của những giai đoạn lịch sử phong kiến và lưu giữ những giá trị truyền thống của đất Việt. Đặc biệt là những câu chuyện về thầy giáo Chu Văn An - tấm gương sáng về tinh thần hiếu học, hiếu nghĩa, cương trực bậc nhất của Việt Nam.

Trung úy Roi Herald A Integro, thành viên đoàn Lực lượng bảo vệ bờ biển Phillipnes tỏ ra thích thú khi được chiêm ngưỡng những công trình trong khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Anh vui vẻ cho biết: “Đây là lần đầu tiên, đoàn Lực lượng bảo vệ bờ biển Phillipnes có dịp tới đây để tham quan ngôi trường Đại học đầu tiên của Việt Nam. Tôi thấy ngôi trường này có kiến trúc rất đẹp, thể hiện nét đặc trưng văn hóa của người Việt Nam. Chúng tôi cảm thấy rất vui khi được đến đây và học tập, hiểu biết thêm về nền văn hóa của đất nước Việt Nam tươi đẹp!”.

Đoàn tham quan trải nghiệm tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

Đoàn tham quan tiếp tục đến trải nghiệm tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long nằm giữa trung tâm thủ đô. Đây là quần thể di tích gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long - Hà Nội. Công trình kiến trức đồ sộ này được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích Việt Nam. Những khu vực, những hiện vật nơi đây thông qua lời giới thiệu của hướng dẫn viên đã tạo nên sự thán phục, cảm xúc đối với các đoàn khách quốc tế, giúp họ hiểu thêm về dòng chảy lịch sử văn hóa của Việt Nam qua các thời kỳ.

Trung tá Rith Chanpiseth, thành viên đoàn Ủy ban Quốc gia An ninh hàng hải Campuchia chia sẻ: “Tôi rất vui khi được đến đây tham quan và như được trở về thời xa xưa của đất nước các bạn. Tôi đã hiểu hơn về quá trình lịch sử xây dựng đất nước Việt Nam cho đến ngày hôm nay. Tôi cảm thấy lấy làm tiếc vì thời gian không có nhiều nên chưa thể đi thăm hết các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử của đất nước các bạn mà chỉ đi được một số địa điểm chính. Chúng tôi hy vọng sẽ có cơ hội được trở lại Việt Nam để tìm hiểu sâu hơn, nhiều hơn về thủ đô Hà Nội cũng như các nơi khác của đất nước này!”.

Có thể nói, dù thời gian không có nhiều nhưng những gì được tham quan, trải nghiệm tại hai địa điểm du lịch nổi tiếng ở thủ đô Hà Nội đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về lịch sử văn hóa của Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế. Những vị khách quý đến từ Lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước sẽ có thêm cho mình những khoảnh khắc đáng nhớ, những kỷ niệm khó phai trong chuyến công tác mang nhiều ý nghĩa này./.

Lam Giang

* Cổng Thông tin điện tử Cảnh sát biển xin trân trọng giới thiệu một số hình ảnh trong chuyến tham quan.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com

Các tin liên quan