Xây dựng bếp ăn chính quy, bảo đảm sức khỏe cho bộ đội

27/04/2022 08:18:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe bộ đội luôn được Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đặc biệt chú trọng; trong đó, công tác xây dựng nhà ăn, nhà bếp chính quy, an toàn, chất lượng là một trong những ưu tiên hàng đầu. Nhờ vậy, cơ quan luôn bảo đảm quân số khỏe tham gia công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Để bảo đảm sức khỏe cho bộ đội, Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã chỉ đạo ngành hậu cần cơ quan chủ động xây dựng kế hoạch, bảo đảm tốt quân nhu, quân trang; đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”. Theo đó, bộ phận bếp ăn cơ quan lập kế hoạch tổ chức bảo đảm ăn uống, xây dựng thực đơn ăn theo tuần thống nhất, có cơ cấu bữa ăn hợp lý, định lượng cân đối; thực hiện chia ăn theo định suất; không ngừng cải tiến, nâng cao kỹ thuật chế biến các món ăn, bữa chính phải có ít nhất ba món giàu đạm; thường xuyên thay đổi món ăn phù hợp với khí hậu thời tiết, cường độ làm việc, công tác và khẩu vị của bộ đội. Chú trọng kiểm tra nhà ăn, nhà bếp, nắm tình hình kết quả bảo đảm ăn, uống hằng ngày, định kỳ lấy ý kiến của cán bộ, chiến sĩ, điều chỉnh thực đơn, cơ cấu bữa ăn hợp lý để bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo - Tư lệnh Cảnh sát biển kiểm tra thực đơn hàng ngày của bếp ăn cơ quan Bộ Tư lệnh.

Thượng tá Trần Xuân Lương - Phó Tham mưu trưởng Cảnh sát biển cho biết: Ngành hậu cần cơ quan đã tham mưu giúp Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tham mưu chỉ đạo, triển khai một số biện pháp cụ thể như xây dựng kế hoạch nuôi dưỡng và tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế của cơ quan. Hằng ngày, Phòng Hành chính - Hậu cần chỉ đạo quân y chủ động phối hợp với bếp ăn cơ quan Bộ Tư lệnh tiến hành chế độ kiểm thực 3 bước: Thực phẩm nhập vào, chất lượng thực phẩm và lấy lưu nghiệm thức ăn. Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên kiểm tra đột xuất công tác vệ sinh nhà bếp, nhà ăn, dụng cụ chế biến và ăn uống cho bộ đội; đồng thời, kiểm tra việc thực hiện nền nếp vệ sinh sát khuẩn cống rãnh thoát nước xung quanh nhà ăn, nhà bếp.

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh kiểm tra khâu chế biến thực phẩm tại bếp ăn cơ quan Bộ Tư lệnh.

Đại úy QNCN Ngô Văn Giang - Nhân viên quản lý bếp ăn cơ quan Bộ Tư lệnh cho biết: Để bộ đội có bữa ăn ngon sau những giờ công tác, huấn luyện vất vả, ngoài việc sử dụng thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh, an toàn, đơn vị thường xuyên làm tốt khâu chế biến. Bếp ăn cơ quan Bộ Tư lệnh có đầy đủ các trang thiết bị phục vụ công tác chế biến thực phẩm như: Làm giá đỗ, đậu phụ, ngâm ủ các loại rau củ. Thực đơn thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn được xây dựng theo tuần và lấy ý kiến dân chủ của bộ đội, tạo sự đa dạng trong các món ăn giúp bộ đội ăn ngon miệng. 

Bằng những biện pháp cụ thể, khoa học, tinh thần trách nhiệm cao, bếp ăn cơ quan Bộ Tư lệnh không những bảo đảm tốt các tiêu chuẩn, chế độ, định lượng mà còn chăm lo chu đáo đời sống, sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ. Nhờ đó, cơ quan Bộ Tư lệnh luôn đảm bảo an toàn, tỷ lệ quân số khỏe luôn đạt cao, đáp ứng mọi yêu cầu nhiệm vụ được giao./.

Đức Tĩnh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com