Ân tình của những người lính biển miền Trung

11/11/2022 04:09:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Thời gian qua, cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật trên khu vực biển Bắc Trung Bộ, Hải đội 102/BTL Vùng Cảnh sát biển 1 luôn tích cực, chủ động trong việc tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, ứng phó sự cố thiên tai. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, không quản hiểm nguy, những người lính Hải đội 102 đều có mặt để kịp thời cứu giúp bà con không may gặp nạn trên biển. Những hành động, việc làm đó đã để lại trong lòng nhân dân miền Trung nhưng tình cảm tốt đẹp về người lính Cảnh sát biển Việt Nam.

Trở về từ cõi chết

Cho đến bây giờ, mỗi khi nhớ lại sự việc đã diễn ra cách đây 8 tháng, anh Vũ Đình Năng, 38 tuổi, quê xã Hải Chính, huyện Hải Hậu (Nam Định) vẫn chưa hết bàng hoàng và cảm động, cứ ngỡ như mọi việc chỉ vừa mới hôm qua thôi. Nếu như không có sự xuất hiện kịp thời của con tàu CSB 2006 thì không biết số phận của các thuyền viên và con tàu của anh hôm đó sẽ ra sao. Có lẽ, trong cuộc đời làm nghề của mình, anh không thể nào quên được khoảnh khắc này và luôn trân quý, ghi sâu tấm ân tình mà những người lính Cảnh sát biển đã dành cho mình và anh em trên tàu.

Vũ Đình Năng nhớ như in, chiều ngày 01/3/2022, tàu cá NĐ 92648 TS gồm 6 thuyền viên do anh làm thuyền trưởng, khi đang đánh bắt hải sản tại khu vực cách Đông- Đông Bắc mũi Roòn (Quảng Bình) 53 hải lý thì bị chết máy. Anh em trên tàu đã cố gắng mọi cách nhưng không thể khắc phục được. Biển lúc này đang có gió mạnh, sóng to. Do tàu thả trôi nên nước bắt đầu tràn vào. Chiếc tàu cá mỏng manh có thể bị nuốt chửng vào lòng biển bất cứ lúc nào, mạng sống của mọi người đang bị đe doạ từng phút từng giây. Trước tình thế nguy hiểm trên, thuyền trưởng Năng đã phát thông tin đề nghị các lực lượng cứu nạn, hỗ trợ đưa tàu vào bờ để bảo toàn tính mạng.

Tàu CSB 2005 lai kéo tàu cá NA 92016 TS vào bờ ngày 9.01.2022

Ngay khi nhận được thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 1, Sở Chỉ huy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 lập tức điều động tàu CSB 2006 thuộc Hải đội 102 đang làm nhiệm vụ trực tuần tra, kiểm soát kết hợp chống IUU trên khu vực biển Hòn La (Quảng Bình) khẩn trương cơ động với vận tốc nhanh nhất ra vị trí tàu NĐ 92648 TS bị nạn. Lúc 22h00 cùng ngày, tàu CSB 2006 đã tiếp cận được tàu cá NĐ 92648 TS. Tàu CSB 2006 đã cử tổ sửa chữa cơ động sang tàu cá khắc phục tạm thời sự cố nước vào, cung cấp thực phẩm, thuốc men và tiến hành làm dây lai kéo tàu bị nạn về đất liền an toàn và bàn giao cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình.

Hải đội 102 bàn giao thuyền viên tàu bị nạn cho Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh ngày 27.10.2022.

Trong phút chia tay để tàu CSB 2006 quay ra tiếp tục làm nhiệm vụ trực trên biển, thuyền trưởng Vũ Đình Năng xúc động chia sẻ: “Nếu không có các anh Cảnh sát biển kịp thời cứu giúp thì anh em chúng tôi ít có cơ hội được trở về với quê hương, gia đình. Các anh đã sinh ra chúng tôi lần thứ hai, anh em chúng tôi xin chân thành cảm ơn và nhớ mãi tấm ân tình này!”.

Đó chỉ là một trong nhiều vụ việc mà cán bộ, chiến sĩ Hải đội 102 đã tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn các ngư dân, thuyền viên không may gặp nạn trên khu vực biển miền Trung trong thời gian qua. Những kết quả trong hoạt động tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn của Hải đội luôn được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân các địa phương ghi nhận, đánh giá cao, thực sự là chỗ dựa vững chắc cho bà con yên tâm vươn khơi, bám biển. 

Cứu dân như cứu người thân của mình

Với phương châm “Giúp ngư dân là giúp mình, cứu ngư dân là mệnh lệnh xuất phát từ trái tim người chiến sĩ”, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 102 nói riêng, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 nói chung luôn đặt nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn lên hàng đầu và coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị. Do vậy, bất kể thời gian nào, khi nhận được lệnh lên đường cứu nạn, anh em trên tàu đều nhanh chóng làm mọi công tác chuẩn bị, bảo đảm cho tàu ra khơi nhanh nhất, tiếp cận và cứu nạn một cách kịp thời nhất.

Theo Thiếu tá Bùi Huy Tài, Hải đội trưởng Hải đội 102, những năm qua, đơn vị thường xuyên xây dựng các phương án, kế hoạch chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng cơ động cứu giúp ngư dân, phương tiện vận tải trên khu vực biển mà Hải đội thường xuyên làm nhiệm vụ trực. Do chuẩn bị tốt phương tiện, lực lượng và bằng tinh thần "Cứu ngư dân như cứu người thân của mình", những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Hải đội đã tham gia cứu hộ, cứu nạn thành công hàng chục vụ phương tiện với hàng trăm ngư dân gặp nạn trên biển. Chỉ tính riêng trong 2 năm qua, Hải đội đã sử dụng 14 lượt tàu, xuồng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, cứu kéo được 12 tàu, thuyền với 116 thuyền viên bị nạn.

Từ những vụ việc mà Hải đội 102 tham gia tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ trong những năm qua cho thấy, hầu hết các tình huống tàu cá, tàu hàng gặp nạn đều xảy ra vào lúc thời tiết cực đoan, biển động mạnh, nếu công tác tìm kiếm cứu nạn không kịp thời sẽ uy hiếp tính mạng của bà con. Đặc biệt, khi tàu gặp nạn ở vùng biển xa, sóng to, gió lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro, việc huy động, sử dụng lực lượng tìm kiếm cứu nạn rất khó khăn. Những lúc như vậy, Lực lượng Cảnh sát biển đã khẳng định được bản lĩnh, năng lực và kinh nghiệm của mình.

Thiếu tá Tống Duy Thuần, Chính trị viên Hải đội 102 cho biết: “Cán bộ, chiến sĩ Hải đội, đặc biệt là những đồng chí thuộc kíp tàu thường xuyên được huấn luyện chu đáo, đầy đủ các kỹ năng và thuần thục để ứng phó với sự cố trên biển, sẵn sàng lên đường cứu giúp ngư dân trong mọi tình huống. Bên cạnh đó, đơn vị không ngừng quán triệt, giáo dục, xây dựng bản lĩnh, ý chí quyết tâm để anh em luôn vững vàng trước mọi sóng gió, hiểm nguy. Một vấn đề nữa là công tác huấn luyện, rèn luyện thể lực luôn được thực hiện thường xuyên để anh em cán bộ, chiến sĩ Hải đội luôn có một thể chất, tinh thần tốt nhất mới có thể vượt qua được những khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ!”.

Với những người lính Hải đội 102, mỗi chuyến cứu nạn, cứu hộ thành công, khi bà con ngư dân, thuyền viên được trở về với quê hương, với gia đình của mình thì đó là niềm vui vô bờ. Những chiến công thầm lặng của các anh cứ thế dày lên và càng thêm đong đầy tình cảm gắn bó quân - dân. Việc làm đó đã góp phần làm toả sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Cảnh sát biển”, thực sự là điểm tựa vững chắc cho bà con nhân dân, ngư dân an tâm bám biển mưu sinh.

Lam Giang

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com