Hải trình vì biển, đảo quê hương

24/04/2024 07:56:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Từ ngày 13/4/2024 đến ngày 20/4/2024, Đoàn công tác Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam do Trung tướng Lê Quang Minh - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra, thăm quân, dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Tham gia Đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam, các Tổng cục, Quân khu, Quân chủng, Binh chủng, Quân đoàn, Học viện, Nhà trường trong Quân đội.

Trung tướng Lê Quang Minh chỉ đạo, động viên cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại đảo Trường Sa Đông.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tham gia cùng Đoàn công tác có 02 đồng chí, do Thiếu tướng Trần Văn Hậu - Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phụ trách. Ngoài ra, tham gia Tổ công tác của Phụ nữ Quân đội trong Đoàn có Thiếu tá Cao Thị Hồng Hạnh - Trợ lý Phụ nữ/Ban Công tác Quần chúng/Cục Chính trị Cảnh sát biển Việt Nam.

Theo kế hoạch, Đoàn công tác đã tới kiểm tra, thăm tại đảo Đá Lớn, Nam Yết, Tiên Nữ, Tốc Tan, Phan Vinh, Núi Le, Thuyền Chài, An Bang, Trường Sa Đông, Đá Lát và Nhà giàn DK1/15. Ở các điểm dừng chân, Đoàn công tác Tổng cục Chính trị đã tới dâng hương tượng đài Quốc Công Tiết Chế Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn tại đảo Nam Yết; thăm các công trình văn hóa, nơi sinh hoạt, học tập, công tác của bộ đội; tổ chức Lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tặng quà cán bộ, chiến sĩ trên các đảo, nhà giàn DK1.

Đoàn công tác đã dành nhiều thời gian kiểm tra công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; kết quả triển khai các hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị, công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, phát triển kinh tế, xã hội của quân và dân trên quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1.

Tại các đảo và Nhà giàn DK1, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã động viên và trao tặng quà đến quân, dân nơi đây.

Phụ nữ Cảnh sát biển tham gia cùng Tổ Phụ nữ Quân đội tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ trên đảo Tốc Tan B.

Quần đảo Trường Sa có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, củng cố thế trận quốc phòng, an ninh, kết hợp phát triển kinh tế biển của đất nước. Những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và đồng bào, chiến sĩ cả nước, quân và dân Trường Sa đã nỗ lực, cố gắng, vượt qua khó khăn, gian khổ, luôn vững vàng nơi vị trí tiền tiêu của Tổ quốc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tặng quà cho tàu KN 290 và lực lượng phục vụ trên tàu.

Vượt dặm trùng khơi về thăm huyện đảo tiền tiêu nơi đầu sóng, cán bộ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển được tận mắt chứng kiến cuộc sống, sinh hoạt, lao động, chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ nơi đảo xa; được nghe những lời tâm sự, chia sẻ của quân dân nơi đây, càng thêm thấm thía tình yêu nước, ý chí bảo vệ bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc mà ông cha đã hy sinh máu xương để gìn giữ cho đến hôm nay. Chuyến đi tuy ngắn nhưng kỷ niệm về Trường Sa với hình ảnh các đảo nổi, đảo chìm, các nhà giàn bé nhỏ cheo leo giữa mênh mông trùng dương biển cả; những khoảnh khắc thân thương, những con người dễ mến, ánh mắt, nụ cười của những người lính trẻ rạng ngời trong sóng gió Biển Đông sẽ mãi lưu giữ trong ký ức của những cán bộ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển.

Các đại biểu chụp ảnh tại cột mốc chủ quyền Đảo Trường Sa Đông.

Nhân dịp này, Quân chủng Hải quân đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo và huy hiệu Chiến sĩ Trường Sa cho các đại biểu tham gia đoàn công tác./.

Thủy Anh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com