Cảnh sát biển Việt Nam tham dự Hội thảo Đối thoại thực thi pháp luật trên biển lần thứ 14

10/03/2024 02:49:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Từ ngày 4 - 6/3 tại Langkawi/Malaysia đã diễn ra Hội thảo Đối thoại thực thi pháp luật trên biển lần thứ 14 (MLED14). Đây là chuỗi hoạt động trong khuôn khổ đối thoại thực thi pháp luật trên biển do cơ quan Phòng chống tội phạm và ma túy của Liên Hợp quốc (UNOCD) tổ chức định kỳ khoảng 6 tháng một lần.

Tham dự Hội thảo có cơ quan thực thi pháp luật các nước: Indoneisa, Malaysia, Thái Lan, Philippine và Việt Nam. Về phía Đoàn Cảnh sát biển Việt Nam, Đại tá Nguyễn Đình Phúc - Phó Trưởng phòng Hướng dẫn điều tra xử lý/Cục Nghiệp vụ và Pháp luật/Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam làm trưởng đoàn.

Đoàn Cảnh sát biển Việt Nam (áo trắng ở giữa) chụp ảnh lưu niệm với đại diện cơ quan thực thi pháp luật các nước tại Hội thảo Đối thoại thực thi pháp luật trên biển lần thứ 14.

Tại phiên toàn thể này, đã diễn ra 05 hoạt động chính: Hội nghị bàn tròn khu vực xây dựng hiểu biết chung về UNCLOS; thảo luận xử lý tình huống giảm thiểu căng thẳng trên biển; hội thảo mạng lưới Công tố viên thực thi pháp luật trên biển lần thứ 5; họp phương thức giao tiếp đa ngôn ngữ MLED lần thứ 5; hội thảo dành cho các nhà lãnh đạo trẻ lần thứ 3. Tại hội thảo, cơ quan thực thi pháp luật các nước được nghe các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, đến từ Hoa Kỳ giới thiệu các nội dung của chuyên đề và cùng nhau thảo luận, trao đổi, chia sẻ cách xử lý các tình huống, vấn đề có liên quan đến việc thực thi pháp luật trên biển tại mỗi quốc gia và theo luật pháp quốc tế.

Đại tá Nguyễn Đình Phúc phát biểu tại Hội thảo.

Thay mặt Đoàn Cảnh sát biển Việt Nam, Đại tá Nguyễn Đình Phúc đã có bài phát biểu chia sẻ tại Hội thảo với chủ đề “Những diễn biến gần đây trên biển và việc duy trì trật tự theo luật lệ; giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật” với mong muốn học hỏi kinh nghiệm của các nước trong khu vực về xử lý, ứng phó với các tình huống vi phạm pháp luật trên biển; từ đó nhằm tăng cường xây dựng lòng tin, sự hiểu biết lẫn nhau, hợp tác hiệu quả để đối phó với các thách thức trong thực thi pháp luật vì một vùng biển khu vực hòa bình, ổn định.

Thanh Huyền

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com