Cảnh sát biển Việt Nam tham gia Hội nghị về chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền tại châu Á

13/03/2024 03:31:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Từ ngày 13 - 15/3, tại Singapore, Đoàn đại biểu Việt Nam do Thiếu tướng Vũ Trung Kiên - Phó Tư lệnh Pháp luật Cảnh sát biển, Thành viên Hội đồng điều hành Trung tâm Chia sẻ thông tin chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền tại Châu Á (ReCAAP ISC) làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Hội đồng điều hành Trung tâm ReCAAP ISC lần thứ 18.

Tham dự Hội nghị có các thành viên Hội đồng điều hành, cán bộ thuộc 21 quốc gia thành viên và các đại biểu khách mời từ 10 tổ chức hàng hải, hiệp hội vận tải biển, học viện nghiên cứu quốc tế và khu vực.

Các thành viên Hội đồng điều hành chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.

ReCAAP là Hiệp định liên Chính phủ đầu tiên nhằm tăng cường an ninh hàng hải trong khu vực bằng cách ngăn chặn các vụ cướp biển và cướp có vũ trang ở Châu Á, có hiệu lực chính thức vào ngày 04/9/2006. Chính phủ Việt Nam phê chuẩn, chính thức tham gia Hiệp định từ ngày 10/5/2006 và giao Cảnh sát biển Việt Nam là đầu mối chia sẻ thông tin.

Hội nghị lần thứ 18 đã đánh giá kết quả hoạt động của Trung tâm ReCAAP ISC trong năm tài chính 2023, xác định kế hoạch hoạt động năm tài chính 2024 và các năm tiếp theo; thông qua kết quả bổ nhiệm Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành cho nhiệm kỳ mới và kêu gọi ứng cử viên cho vị trí Giám đốc điều hành thứ 7 của Trung tâm ReCAAP ISC; hoan nghênh nỗ lực của Trung tâm ReCAAP ISC trong việc đàm phán, ký kết thoả thuận hợp tác quốc tế với các bên liên quan.

Quang cảnh Hội nghị.

Tại phiên chính thức cũng như phiên mở, các đại biểu đều đánh giá tình hình liên quan đến an ninh, trật tự, an toàn trên các tuyến hàng hải nói chung, nhất là tội phạm xuyên quốc gia và tình hình liên quan đến cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền đang có chiều hướng diễn biến ngày càng phức tạp trên các vùng biển; trở thành mối đe dọa lớn đối với các hoạt động hợp pháp trên biển của các quốc gia cũng như các tổ chức quốc tế. Điều này đòi hỏi các quốc gia cần thúc đẩy phối hợp, hợp tác, chia sẻ thông tin; hành động trong thực tiễn của ReCAAP, các nước thành viên Hiệp định, các cơ quan và tổ chức liên quan; cũng như sự mở rộng hơn nữa về các thành viên mới tham gia Hiệp định nhằm quyết tâm giữ vững ổn định, an ninh, trật tự trên các vùng biển.

Tại phiên chính thức cũng như các buổi trao đổi bên lề Hội nghị, Trung tâm ReCAAP ISC, thành viên Hội đồng điều hành các nước tham dự đều đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của Cảnh sát biển Việt Nam khi tham gia Hiệp định; góp phần tăng cường mạng lưới chia sẻ thông tin, phối hợp ngăn chặn và chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền ở châu Á.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định trách nhiệm của Việt Nam trong việc tham gia Hiệp định ReCAAP, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trên biển; đồng thời nhấn mạnh, các quốc gia cần nâng cao nhận thức về tình hình chung và sự mất ổn định về an ninh hàng hải do cướp biển, cướp có vũ trang trên biển gây ra; tiếp tục chung tay phối hợp, chia sẻ thông tin đảm bảo tính kịp thời, hiệu quả; nâng cao năng lực phối hợp hành động giữa các quốc gia và với Trung tâm ReCAAP ISC nhằm đảm bảo an ninh, an toàn trên mọi tuyến hàng hải trong khu vực và trên thế giới.

Thiếu tướng Vũ Trung Kiên - Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Nhân dịp dự Hội nghị, đoàn Cảnh sát biển Việt Nam đã có các buổi tiếp xúc bên lề với đại biểu các nước Philippines, Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Trung tâm Chia sẻ thông tin an ninh hàng hải (IFC), một số tổ chức, đối tác quốc tế liên quan đến an ninh, an toàn hàng hải; trao đổi, chia sẻ thông tin cũng như thống nhất cùng nhau nỗ lực hợp tác trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, bảo vệ môi trường biển, thúc đẩy hợp tác nâng cao năng lực. Chỉ huy trưởng Trung tâm IFC/Hải quân Singapore đã đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của sĩ quan Việt Nam được phái cử đến làm việc tại Trung tâm; mong muốn phía Việt Nam tiếp tục cử cán bộ tham gia công tác, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ của Trung tâm trong thời gian tới. Cũng tại các buổi tiếp xúc bên lề Hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam đã trao đổi, gửi lời mời đại diện Lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước Philippines, Thái Lan, Campuchia tham dự Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ II dự kiến tổ chức tại Việt Nam vào tháng 12/2024.

Đoàn đại biểu Cảnh sát biển Việt Nam trao đổi bên lề Hội nghị.

Đặc biệt, tại Hội nghị, Đoàn đại biểu Cảnh sát biển Việt Nam đã nêu quan điểm: Hiện nay Chính phủ, các cấp, các ngành của Việt Nam, trong đó có Lực lượng Cảnh sát biển đang rất nỗ lực để ngăn chặn đánh bắt hải sản trái phép, không khai báo, không theo quy định (IUU); đề nghị các đối tác phối hợp, giúp đỡ để Việt Nam nhanh chóng gỡ cảnh báo "Thẻ vàng" của EC đối với mặt hàng thủy sản của Việt Nam.

Minh Huệ

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com