Tỉnh Bình Thuận triển khai tích cực, hiệu quả Đề án Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam

09/11/2023 01:35:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Ngày 9/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Võ Minh Lương - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực hiện Đề án “Tuyên truyền phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam giai đoạn 2019 - 2023” tại tỉnh Bình Thuận. Tham gia đoàn công tác có Thiếu tướng Vũ Trung Kiên - Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.

Quang cảnh buổi kết luận kiểm tra tại tỉnh Bình Thuận.

Đại tá Lê Huy - Phó Chủ nhiệm Chính trị Cảnh sát biển Việt Nam, thành viên đoàn công tác thông báo sơ bộ kết quả kiểm tra thực hiện Đề án tại tỉnh Bình Thuận.

Theo báo cáo của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận, trong 5 năm thực hiện Đề án, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Luật Cảnh sát biển Việt Nam, các quy định về môi trường, biển và hải đảo là một trong những hoạt động được Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm triển khai cả bề rộng và chiều sâu. Các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo được ban hành kịp thời; nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến Luật phù hợp với đối tượng và địa bàn dân cư. UBND tỉnh đã quan tâm, bảo đảm các điều kiện để triển khai, tuyên truyền phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đã chủ động trong công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến Luật bảo đảm bài bản, hệ thống và sâu rộng.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế việc thực hiện Đề án tại phường Bình Hưng, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Thiếu tướng Vũ Trung Kiên - Phó Tư lệnh Pháp luật Cảnh sát biển Việt Nam tặng quà các gia đình chính sách, ngư dân nghèo trên địa bàn phường Bình Hưng.

Đặc biệt, hoạt động của các mô hình, các câu lạc bộ pháp luật đã phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến Luật. Qua đó, nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương được nâng lên. Cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn đã hiểu rõ những nội dung cơ bản của Luật Cảnh sát biển Việt Nam, nhất là vị tri, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và hoạt động của Cảnh sát biển Việt Nam; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong hoạt động phối hợp với lực lượng Cảnh sát biển thực thi pháp luật và bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn trên biển và trách nhiệm của công dân trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam; từ đó góp phần quan trọng trong việc triển khai thi hành Luật Cảnh sát biển Việt Nam.

Thượng tướng Võ Minh Lương phát biểu kết luận kiểm tra.

Thượng tướng Võ Minh Lương và đoàn công tác tặng quà UBND tỉnh Bình Thuận.

Qua kiểm tra thực tế tại phường Bình Hưng và nghe báo cáo trung tâm, đánh giá cao những kết quả đạt được trong quá trình triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam giai đoạn 2019 - 2023” của tỉnh Bình Thuận, thay mặt đoàn công tác của Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị: trong thời gian tới, địa phương cần chú trọng hơn nữa trong xây dựng kế hoạch tuyên truyền sát với thực tiễn, nhằm huy động cũng như phát huy vai trò của tất cả các cơ quan, ban, ngành, lực lượng. Đồng thời, cần tiếp tục đổi mới các nội dung, đa dạng hình thức trong tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về Luật Cảnh sát biển; chú trọng xây dựng, nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền Luật Cảnh sát biển; tiến hành công tác kiểm tra, sơ, tổng kết rút kinh nghiệm; biểu dương, khen thưởng kịp thời  để tiếp tục đưa Luật Cảnh sát biển đi vào thực tiễn cuộc sống, mang lại hiệu quả thiết thực./.

Minh Tuấn

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com