BTL Vùng Cảnh sát biển 4: Điểm sáng về xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp

30/05/2018 03:50:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đóng quân trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, là đơn vị quanh năm chịu ảnh hưởng khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu biển, điều đó ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng, vật nuôi; hàng hóa chủ yếu phải vận chuyển từ đất liền ra; quân số biên chế của BTL Vùng thiếu, vị trí đóng quân cách xa nhau: một Hải đội đóng quân tại Phú Quốc và một Hải đội đóng quân tại Cà Mau; nhiệm vụ của BTL Vùng ngày càng nặng nề; lực lượng, phương tiện hoạt động phân tán, nhất là các tàu làm nhiệm vụ trên biển; cơ sở vật chất, kinh phí, kho tàng, phương tiện còn gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng trực tiếp đến công tác bảo đảm hậu cần nói chung và công tác xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp nói riêng.

Sở Chỉ huy BTL Vùng Cảnh sát biển 4.

Đánh giá trước những khó khăn tác động, ảnh hưởng đến công tác xây dựng cảnh quan, doanh trại; Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Vùng xác định phong trào “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” là nhiệm vụ có ý nghĩa to lớn, tạo môi trường văn hóa lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ (CB, CS), góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. Ngay từ những ngày đầu xây dựng dự án Sở Chỉ huy BTL Vùng, Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Vùng đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quán triệt nâng cao nhận thức trách nhiệm cho cấp ủy, chỉ huy các cấp và toàn thể quân nhân trong đơn vị cùng tham gia. Tuy nguồn kinh phí được bảo đảm còn hạn chế, song với sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, cùng với sự quyết tâm, nỗ lực cố gắng của toàn thể CB, CS, BTL Vùng Cảnh sát biển 4 đã phát huy tốt nội lực, thế mạnh tại chỗ, tranh thủ sự đóng góp công sức của CB, CS để xây dựng doanh trại, kết hợp trồng, chăm sóc cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ tạo cảnh quan khuôn viên, môi trường cho đơn vị.
Nổi bật là từ năm 2015, sau khi triển khai xây dựng dự án Sở Chỉ huy BTL Vùng, đơn vị vừa thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, vừa tranh thủ xây dựng cảnh quan khuôn viên song song với các nhà thầu xây dựng cơ bản. Từ một vùng đầm nước ngập mặn, san lấp mặt bằng bằng cát biển; đơn vị đã liên hệ mua từng khối đất màu, từng cân phân bón để cải tạo đất, vào tận các tỉnh miền Trung và miền Tây Nam bộ chọn mua về những loại cây hoa vừa tiết kiệm chi phí, vừa phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu cho bộ đội trồng và chăm bón. Đến nay, BTL Vùng vừa chuyển về vị trí đóng quân mới, song đến với BTL Vùng Cảnh sát biển 4 hôm nay là đến với một doanh trại quân đội chính quy, hiện đại; với cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng bài bản, cảnh quan khuôn viên được quy hoạch thống nhất, chính quy, hài hòa, đẹp mắt, xứng đáng là nơi giao lưu, học hỏi của các đơn vị bạn và địa phương trên địa bàn, góp phần quan trọng vào xây dựng BTL Vùng vững mạnh toàn diện, Đảng bộ Vùng trong sạch vững mạnh.
Đạt được những kết quả trên, trước hết là sự quan tâm lãnh đạo của Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Vùng; sự vào cuộc của cấp ủy, chỉ huy các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghị quyết Đảng ủy Vùng đã đề ra.
Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Vùng đã coi trọng công tác giáo dục, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của quân nhân, để mọi CB, CS cùng tham gia thực hiện, coi đơn vị là nhà, đóng góp công sức của bản thân cùng nhau chăm lo xây dựng doanh trại để nâng cao đời sống tinh thần, nâng cao chất lượng cảm thụ cuộc sống.
Trong quá trình lãnh đạo, chỉ huy có sự phân công phân nhiệm hợp lý, gắn với chức trách, nhiệm vụ của từng vị trí công tác, bên cạnh đó, BTL Vùng thực hiện giao khoán cho từng cơ quan, đơn vị, từng tổ chức quần chúng đảm nhiệm trồng và chăm sóc cảnh quan theo từng khu vực, từ đó tạo được không khí thi đua, trách nhiệm và hiệu quả.
Các tổ chức Đoàn quán triệt sâu sắc tư tưởng chỉ đạo của cấp ủy các cấp, phát huy tính xung kích sáng tạo của thế hệ trẻ đoàn viên thanh niên, hăng hái, nhiệt tình trong lao động xây dựng đơn vị, xây dựng các công trình mang dấu ấn của Đoàn.
Hằng ngày, ngoài những giờ huấn luyện công tác, CB, CS lại vui vẻ bên những vườn hoa, hàng cây, luống rau, thảm cỏ chăm sóc, cắt tỉa… tạo bầu không khí đoàn kết, thi đua, lạc quan, yêu đời của các chiến sĩ xa nhà công tác nơi đảo xa.
Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo được sự đoàn kết, đồng thuận trong toàn đơn vị, phong trào “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” ngày càng trở thành ý thức tự giác của mỗi CB, CS, bởi đây vừa là nhiệm vụ, vừa là nhu cầu chính đáng của bộ đội. Và chắc chắn rằng, một khi đời sống vật chất, tinh thần phong phú, đầy đủ thì đó chính là điều kiện, động lực để thúc đẩy CB, CS an tâm công tác, làm việc hiệu quả, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.

Trung tá Cao Cự Trọng - Phó Chủ nhiệm Hậu cần/ BTL Vùng Cảnh sát biển 4

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com