Lực lượng Cảnh sát biển hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2016

19/12/2016 10:00:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Năm 2016, Lực lượng Cảnh sát biển được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đánh giá là một trong những đơn vị hoàn thành tốt, toàn diện trên các mặt công tác. Những kết quả này đã phản ánh cụ thể tính chủ động, sáng tạo, quyết liệt, tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn của toàn Lực lượng.

Theo báo cáo và các tham luận trình bày tại Hội nghị Tổng kết công tác Cảnh sát biển vừa được BTL Cảnh sát biển tổ chức tại Hà Nội, trong năm 2016, toàn Lực lượng đã có nhiều đổi mới, sâu sát, hướng về cơ sở; luôn quán triệt, thực hiện tốt các mệnh lệnh, chỉ thị, kế hoạch của cấp trên; chủ động triển khai toàn diện, hiệu quả các nhiệm vụ trên các mặt công tác. Nổi lên là: đã phối hợp cùng các lực lượng thường xuyên nắm chắc tình hình, xử lý linh hoạt, đúng đối sách các tình huống trên biển; duy trì nghiêm nền nếp, chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn diễn ra trong năm; triển khai hiệu quả công tác đảng, công tác chính trị, xây dựng nền nếp chính quy đơn vị đạt kết quả tốt; tiến độ triển khai các dự án, xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng, doanh trại, sửa chữa, đóng mới tàu, xuồng được đẩy nhanh kịp và vượt tiến độ. Tình hình chính trị, tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ ổn định, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm - Tư lệnh Cảnh sát biển trao Cờ và Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2016. (Ảnh: Anh Tuấn)

Đặc biệt, trong công tác nghiệp vụ và pháp luật, Cảnh sát biển đã triển khai lực lượng, điều động 317 lần/chiếc tàu, xuồng thực hiện các nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ phát hiện 3.743 lượt/chiếc, yêu cầu hơn 1.100 lượt/chiếc tàu nước ngoài các loại vi phạm ra khỏi vùng biển Việt Nam (tăng 44 lượt/chiếc so với cùng kỳ năm 2015), lập biên bản, phóng thích 87 lượt chiếc. Phát hiện và xác minh, tổng hợp các thông tin liên quan đến 171/351 vụ tàu cá Việt Nam bị lực lượng chức năng nước ngoài kiểm soát, xua đuổi, bắt giữ, xử lý, bắn gây thương vong, kịp thời báo cáo, phục vụ công tác đấu tranh ngoại giao và bảo hộ công dân Việt Nam đúng pháp luật. Đã đấu tranh quyết liệt, hiệu quả với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật trên biển và địa bàn có liên quan, cụ thể: kiểm tra và xử lý 51 vụ/57 tàu, xuồng với 167 đối tượng vi phạm; xử lý hành chính 40 vụ/47 tàu, xuồng với 135 đối tượng; tịch thu 1.794.580 lít dầu DO, 1.008 lít dầu nhớt, 24.135.000 tấn than, 31 tấn phân u-rê và nhiều loại hàng hóa vi phạm khác. Tổng số tiền thu được từ xử phạt vi phạm hành chính và phát mại hàng hóa, tang vật ước tính gần 45 tỷ đồng.

Công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn - một lĩnh vực luôn được coi là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, là trách nhiệm chính trị của Lực lượng Cảnh sát biển cũng được thực hiện tích cực, chủ động, hiệu quả. Trong năm, toàn lực lượng đã điều động 49 lần/chiếc tàu thực hiện 38 vụ tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trong điều kiện thời tiết xấu, ở vùng biển xa. Kết quả đã cứu được 207 người, 23 tàu và phương tiện nổi, trong đó cứu hộ thành công 1 tàu và 2 xà lan nước ngoài; Phối hợp các cơ quan liên quan tiến hành tiếp nhận 228 ngư dân bị Indonesia bắt giữ do đánh bắt hải sản vi phạm vùng biển của họ, đưa về Việt Nam đảm bảo an toàn về mọi mặt; Tham mưu có hiệu quả và với tinh thần trách nhiệm cao trong tìm kiếm máy bay Su-30MK2 và CASA 212 bị nạn trên biển. Cùng với đó, trong công tác bảo đảm hàng hải, an ninh hàng hải, toàn lực lượng đã tiếp nhận, xử lý, báo cáo thông tin 170 vụ việc liên quan đến an toàn, an ninh hàng hải...

Trung tướng Hoàng Văn Đồng - Chính ủy Cảnh sát biển trao tặng Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cho đại diện các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2016. (Ảnh: Anh Tuấn)

Những kết quả đạt được đã phản ánh cụ thể tính chủ động, sáng tạo, quyết liệt, tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn của cán bộ, chiến sĩ Lực lượng Cảnh sát biển, Đây cũng là kết quả của sự chỉ đạo sâu sát, trực tiếp từ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và sự phối hợp hiệp đồng hiệu quả của các đơn vị bạn, sự giúp đỡ, ủng hộ của nhân dân, cấp ủy, chính quyền các địa phương. Bằng những kết quả này, Lực lượng Cảnh sát biển đã tiếp tục bồi đắp thêm niềm tin, khẳng định vai trò là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, bám biển; góp phần giữ được môi trường hòa bình, ổn định để phát triển kinh tế biển và giữ vững chủ quyền, an ninh trên các vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Liên Nhi
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com