Trao đổi kinh nghiệm công tác hiệp đồng bảo vệ chủ quyền biển, đảo

26/05/2023 09:16:00 PM

(Canhsatbien.vn) - 

Chiều 26/5, tại Hải Phòng, Bộ Tham mưu các lực lượng: Quân chủng Hải quân, Bộ đội Biên phòng và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phối hợp tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm trong công tác hiệp đồng bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Chuẩn Đô đốc Phạm Mạnh Hùng - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Hải quân; Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện - Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Đại tá Lê Đình Cường - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại biểu đại diện các cơ quan chức năng của ba lực lượng.

   

Chuẩn Đô đốc Phạm Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị.

Năm 2022 và 5 tháng đầu năm 2023, trên cơ sở nhiệm vụ được giao và công tác phối hợp, các đơn vị đã phát huy vai trò trung tâm của sở chỉ huy các cấp và các phương thức chủ đạo tổ chức lực lượng nắm chắc tình hình trên không, trên biển, địa bàn đóng quân, tập trung theo dõi hoạt động của các lực lượng; tham mưu, đề xuất chủ trương, biện pháp, đối sách hợp lý, xử trí trúng, đúng, hiệu quả các tình huống, không để bị động bất ngờ, bảo đảm giữ vững an ninh chủ quyền trên biển. Các đơn vị đã kịp thời trao đổi thông tin, thông báo tình hình, thống nhất các biện pháp xử lý tốt các thông tin, vụ việc liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh, trật tự trên các vùng biển, đảo, khu vực địa bàn quản lý.

Đại tá Lê Đình Cường phát biểu tại hội nghị.

Bộ Tham mưu ba đơn vị phối hợp tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát ngư  trường theo Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ nhằm ngăn chặn, giảm thiểu hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), nhất là tại khu vực biển giáp ranh giữa Việt Nam và các nước trong khu vực, góp phần đảm an ninh quốc gia, ngăn chặn tàu cá, ngư dân của ta sang vùng biển nước ngoài khai thác trái phép; bảo vệ an toàn cho ngư dân khai thác trên các vùng biển chủ quyền.

 Quang cảnh hội nghị. 

Các ý kiến phát biểu tham luận tại hội đã tập trung phân tích, làm rõ kết quả phối hợp giữa ba đơn vị đã được. Trên cơ sở nhìn nhận những tồn tại, hạn chế còn vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác phối hợp, đại diện các cơ quan chuyên môn của 3 lực lượng đã đưa ra nhiều kiến nghị, giải pháp để hoạt động phối hợp giữa 3 lực lượng đạt hiệu quả cao trong thời gian tới.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện phát biểu kết luận hội nghị. 

Các đơn vị đã thống nhất trong thời gian tới sẽ tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quy chế phối hợp, hiệp đồng, nhất là việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ các lực lượng trong phối hợp thực hiện nhiệm vụ trên biển; phối hợp chặt chẽ, nâng cao hiệu quả trong công tác tuần tra kiểm soát, chống khai thác IUU và xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm khai thác IUU, sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).

Các cơ quan, đơn vị thuộc quyền tiếp tục sử dụng đa dạng hóa các hình thức, phương pháp nắm tình hình; tăng cường phối hợp trao đổi thông tin trên thực địa cũng như ở sở chỉ huy các cấp để nâng cao hiệu quả bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Các đại biểu dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm. 

Tin, ảnh: ĐỨC HẠNH

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com