Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 chung tay bảo vệ môi trường biển và hải đảo

02/08/2019 08:34:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

“Bảo vệ tài nguyên, phòng, chống ô nhiễm môi trường...” là một trong những chức năng, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội giao cho Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Do vậy, bên cạnh nhiệm vụ chính trị trọng tâm được giao, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 1 vẫn luôn ngày đêm tích cực phối hợp với chính quyền và bà con nhân dân trong công tác bảo vệ, khắc phục sự cố môi trường biển, hải đảo, góp phần làm cho môi trường biển và các địa phương ven biển thêm xanh hơn, đẹp hơn, và đó cũng chính là góp phần bảo vệ bình yên cho biển đảo quê hương.

Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 1 thực hiện nhiệm vụ quản lý một vùng biển rộng, chiều dài bờ biển khoảng 763 km, thuộc 10 tỉnh, thành phố ven biển phía Bắc, từ cửa sông Bắc Luân (tỉnh Quảng Ninh) đến đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị). Trên vùng biển này có hàng nghìn hòn đảo, nhiều cảng biển lớn, nhỏ, nhiều trung tâm du lịch lớn như Hạ Long, Cát Bà, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Cửa Lò… Song song với điều kiện phát triển kinh tế thì việc giữ gìn, bảo vệ môi trường biển đang là một vấn đề đặt ra mang tính thách thức đối với cơ quan chức năng, với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương ven biển.

BTL Vùng Cảnh sát biển 1 cùng các lực lượng tham gia làm sạch môi trường biển Cô Tô.

Chúng ta đều biết, biển và đại dương có vai trò hết sức quan trọng đối với đời sống của con người và với môi trường tự nhiên. Đó là những kho nước vô tận, cung cấp cho các lục địa một lượng hơi nước rất lớn, sinh ra mây mưa để duy trì cuộc sống của con người, sinh vật trên trái đất và có tác dụng điều hoà khí hậu. Biển và đại dương còn là những kho tài nguyên, thực phẩm vô cùng quý giá. Và cuộc sống của các loài sinh vật trên trái đất nói chung cũng như các loài động thực vật ở biển nói riêng là một chuỗi tuần hoàn khép kín của tự nhiên. Mọi mắt xích trong đó đều quan trọng, chúng phụ thuộc, liên quan và gắn bó chặt chẽ với nhau. Bất cứ một mắt xích nào trong chuỗi tuần hoàn này bị phá vỡ thì các mắt xích liên quan đều khó tồn tại.

Tuy nhiên hiện nay, khi hoạt động trên biển, con người đã gây ra nhiều tác động tiêu cực cho môi trường biển. Biển và đại dương đang chịu nhiều sức ép về môi trường do đã và đang  được xem là “bãi rác khổng lồ” của con người.

Đứng trước tình hình môi trường biển đang hàng ngày bị đe dọa, những năm qua, bên cạnh nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển, công tác bảo vệ môi trường biển luôn được cán bộ, chiến sĩ của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 thực hiện một cách có hiệu quả, được chính quyền và nhân dân các địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Những người lính trên những con tàu Cảnh sát biển mỗi khi ra khơi đều luôn tâm niệm phải gắng sức mình để giữ gìn, bảo vệ môi trường biển luôn được trong sạch bởi biển là hơi thở, là cuộc sống của tất cả chúng ta.

Có thể nêu ra một số vụ việc đáng nhớ trong công tác tham gia khắc phục sự cố môi trường biển của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 như sau:

Chiều ngày 10/3/2018, tàu dầu Hải Hà 18 có tải trọng 3.000 tấn đang bơm hút xăng từ bồn xuống tàu tại cảng của Công ty Xăng dầu Quân đội khu vực 1 ở bán đảo Đình Vũ thuộc quận Hải An, thành phố Hải Phòng thì phát nổ và bốc cháy dữ dội. Tại hiện trường, sau khi phát ra 3 tiếng nổ to, hai bên mạn tàu phía trên mũi bị xé toạc, gặp gió lớn nên lửa bùng phát mạnh. Tình thế hết sức cấp bách và đầy hiểm nguy, nếu các khoang chứa nhiên liệu bị nổ tung thì hậu quả để lại cho tính mạng con người, cho môi trường biển hết sức nặng nề. Ngay khi sự việc xảy ra, các lực lượng chữa cháy đã nhanh chóng đã có mặt tại hiện trường thực hiện các biện pháp chữa cháy.

Nhận được tin có tàu bị cháy, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã khẩn trương điều động tàu CSB 4036 nhanh chóng cơ động tiếp cận tàu bị nạn để tham gia chữa cháy. Gió mỗi lúc một lớn, ngọn lửa càng bùng phát mạnh, bằng lòng quả cảm của mình, sau 6 giờ vật lộn với giặc lửa, cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 4036 đã phối hợp cùng các lực lượng khống chế hoàn toàn ngọn lửa và kéo tàu dầu ra vị trí an toàn để phục vụ công tác khám nghiệm, điều tra.

BTL Vùng Cảnh sát biển 1 cùng các lực lượng tham gia chứa cháy tại Công ty TNHH Phú Lâm.

Khoảng 5h40 sáng 18/5/2019, tại khu vực nhà xưởng thuộc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Phú Lâm (số 1 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP. Hải Phòng) xảy ra một vụ hỏa hoạn lớn. Khu vực cháy là xưởng chứa nhiên, nguyên vật liệu như xăng dầu, hạt nhựa, dung môi pha chế... rộng khoảng 6.000 m2. Cạnh đó là một số nhà xưởng khác; phía ngoài cổng vào, cách 200m có cây xăng và khu vực xung quanh là nhà kho, bến bãi chứa container. Theo một cán bộ Cảnh sát PCCC, Công ty TNHH XNK Phú Lâm sản xuất hạt nhựa, bên trong nhà xưởng đang cháy chứa hàng chục tấn nguyên vật liệu cùng nhiều thùng phuy hóa chất nên việc tiếp cận để dập tắt ngọn lửa gặp rất nhiều khó khăn; lúc xảy ra vụ cháy là sáng sớm nên công nhân chưa đến làm việc.

Khi phát hiện đám cháy, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 lập tức điều động 30 cán bộ, chiến sĩ cùng lực lượng quân y, xe cứu thương, trang thiết bị chữa cháy do Trung tá Hoàng Quang Linh - Phó Tham mưu trưởng BTL Vùng chỉ huy khẩn trương cơ động đến khu vực xảy ra hỏa hoạn để phối hợp cùng các lực lượng khác và nhân viên Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Phú Lâm đưa gần 100 thùng phuy chứa hóa chất cùng hàng hóa nằm trong, ngoài nhà xưởng đến vị trí an toàn.

Đến 10h cùng ngày, đám cháy cơ bản được lực lượng chức năng khống chế, cán bộ, chiến sĩ tham gia chữa cháy bảo đảm an toàn về người và trang bị. Ngay sau khi đám cháy được dập tắt, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải phòng đã gặp gỡ, động viên và cảm ơn sự có mặt kịp thời cũng như tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam.

Cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng Cảnh sát biển 1 tham gia vận chuyển các thùng phuy hóa chất ra ngoài nhà xưởng trong vụ cháy tại Công ty TNHH Phú Lâm.

Hay như trong những ngày tháng 6/2019 do ảnh hưởng thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài kết hợp gió Tây Nam khô nóng hoạt động mạnh đã làm hàng chục hecta rừng thông thuộc khu vực rừng phòng hộ A92, thuộc thôn 7, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh bốc cháy. Vào lúc 06h30 ngày 29/6, ngay khi nhận được tin báo của địa phương, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã huy động hơn 40 cán bộ, chiến sĩ Hải đội 102 đóng quân trên địa bàn mang theo thiết bị chữa cháy khẩn trương cơ động đến hiện trường để dập đám cháy. Tại hiện trường đám cháy, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 102 đã phối hợp cùng các lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn, các cơ quan, ban ngành đoàn thể, chính quyền và nhân dân các xã Xuân Hồng, Xuân Lam, Xuân An, thuộc huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh khẩn trương tiến hành dập lửa chữa cháy rừng bằng nhiều biện pháp như: dùng các dụng cụ chữa cháy, dùng dao, quốc xẻng, cưa phát rừng mở các đường băng khoanh vùng đám cháy không cho lan rộng sang các khu rừng khác…

Đến 11h30 cùng ngày thì đám cháy cơ bản đã được khống chế, dập tắt. Tuy nhiên, do thời tiết vẫn nắng nóng kết hợp gió Tây Nam tiếp tục thổi mạnh nên nguy cơ cháy rừng có thể tái bùng phát. Do đó, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 102 vẫn tiếp tục cùng với các lực lượng và nhân dân địa phương cắt cử người ứng trực và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chữa cháy cho đến khi kết thúc chiến dịch dập lửa cứu rừng. Hành động trên của cán bộ, chiến sĩ Hải đội 102 đã nhận được tình cảm quý mến, sự ghi nhận, đánh giá cao của chính quyền địa phương trong công tác ứng phó với thiên tai hỏa hoạn.

Với ý thức, trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường biển, những năm qua, BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã không ngừng nâng cao hiệu quả trong việc góp phần làm cho môi trường sống của cả cộng đồng ngày càng trong sạch hơn. Trong những chuyến hải trình trên biển, cán bộ, chiến sĩ trên những con tàu luôn nêu cao ý thức bảo vệ môi trường biển, thu gom, xử lý rác đúng nơi quy định.

Hằng năm, hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, cán bộ, chiến sĩ của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã cùng chính quyền, đoàn thể, lực lượng vũ trang và nhân dân các địa phương của thành phố Hải Phòng, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh), huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình), huyện đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) đã ra quân thực hiện chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, thu dọn hàng chục tấn rác thải đem đi tiêu hủy, trả lại môi trường tự nhiên trong sạch. BTL Vùng đã tham gia Liên hoan tuyên truyền viên “Quân đội với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và khắc phục sự cố môi trường năm 2018” do Tổng Cục Chính trị tổ chức; tổ chức tập huấn bảo vệ môi trường, ứng phó sự cố tràn dầu. Trong thực hiện mô hình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, BTL Vùng đã phối hợp được 15 lần với các lực lượng trên các đảo để thu gom rác thải; cắt 225 khẩu hiệu, pano, áp phích; phát thanh tuyên truyền về môi trường 45 buổi. Song song với các hoạt động đó, tuổi trẻ các lực lượng đã kết hợp tuyên truyền cho bà con nhân dân về ý thức bảo vệ môi trường biển, giữ gìn vệ sinh chung để làm sao cho môi trường của tất cả chúng ta ngày càng thêm xanh - sạch - đẹp hơn và góp phần nâng cao chất lượng sống cho tất cả cộng đồng.

Thượng tá Lê Huy, Phó Chính ủy BTL Vùng Cảnh sát biển 1 chia sẻ, bằng những hành động, việc làm cụ thể trong thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền nhân dân các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn; bồi đắp thêm tình yêu biển đảo, nhắc nhở tất cả mọi người sống có trách nhiệm hơn trong việc giữ gìn môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho môi trường biển và địa phương ven biển. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ của mỗi cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam góp phần phát triển kinh tế - văn hóa xã hội ở các địa phương trên địa bàn đơn vị quản lý.

                                                                                                                              Lam Giang

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com