Một ấn phẩm có giá trị về biển đảo quê hương

15/10/2015 07:18:00 AM

(Canhsatbien.vn) - 

Cuốn sách "Tổ quốc nơi đầu sóng qua các tác phẩm báo chí" chứa đựng trong đó sự đóng góp công sức, trí tuệ, tình cảm của đông đảo các nhà báo, nhà khoa học, nhà nghiên cứu sử học… về biển, đảo quê hương được thể hiện trong những trang viết hài hòa giữa lý trí và cảm hứng trữ tình.

Vừa qua, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã tổ chức lễ ra mắt cuốn sách "Tổ quốc nơi đầu sóng qua các tác phẩm báo chí".

"Tổ quốc nơi đầu sóng qua các tác phẩm báo chí" không phải là những nghiên cứu, chuyên khảo về biển, đảo. Cuốn sách là tập hợp các tư liệu, tác phẩm báo chí chuyển tải đến độc giả những quan điểm, lập trường và ý chí quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Từng tác phẩm trong cuốn sách đã khắc họa chân thực, sinh động tinh thần kiên cường bám biển, sẵn sàng chiến đấu, thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương của các chiến sĩ hải quân, lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư, của ngư dân và nhân dân ta. Bên cạnh đó là tình cảm sâu sắc và các hoạt động phong phú, thiết thực của nhân dân và báo chí Thủ đô với biển, đảo quê hương.

Cuốn sách gồm 3 phần với 6 chương, trong đó phần 1 là Biển, đảo - chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam; phần 2 Những "cột mốc sống" kiên cường trên biển; phần 3 Thủ đô Hà Nội cùng nhân dân cả nước hướng về biển đảo quê hương. Gần 600 trang sách với hơn 100 bài viết, loạt bài của các nhà báo, nhà văn, nhà ngoại giao... đã truyền tải một lượng lớn tư liệu về những vùng biển, đảo quê hương.

Ở đó, bạn đọc có thể tìm thấy những câu chuyện vô cùng sinh động về cuộc sống, học tập và rèn luyện của các chiến sỹ nơi đầu sóng. Ở đó, là tình cảm của đất liền gửi gắm tới phên dậu của đất nước. Cùng với đó, người đọc còn có thể tìm thấy nhiều nội dung thiết thực, cô đọng như Một số khái niệm cơ bản trong Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, Một số nội dung đáng chú ý của Luật Biển Việt Nam...

Đồng chí Hồ Quang Lợi, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chia sẻ: Cuốn sách "Tổ quốc nơi đầu sóng qua các tác phẩm báo chí" chứa đựng trong đó sự đóng góp công sức, trí tuệ, tình cảm của đông đảo các nhà báo, nhà khoa học, nhà nghiên cứu sử học… được thể hiện trong những trang viết hài hòa giữa lý trí và cảm hứng trữ tình. Chất lý trí thể hiện qua các nhà báo khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc bằng những chứng cứ, xác lập lòng tin và sự thấu hiểu của người đọc qua những lập luận sắc sảo. Chất trữ tình thể hiện ở chỗ không sự kiện, con số, địa danh, cái tên nào ở nơi đầu sóng ấy lại không gợi nhắc đến cả chiều dài lịch sử của người Việt gắn liền với biển, đảo thân yêu, gắn với những mồ hôi, máu xương của bao thế hệ đã thấm đẫm vào lòng đại dương để gìn giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc. Cuốn sách góp phần bồi đắp ý thức về chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc; nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, tăng cường sức mạnh tổng hợp của đất nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Nhà thơ, nhà báo Trần Đăng Khoa cũng cho rằng: "Tổ quốc nơi đầu sóng qua các tác phẩm báo chí" là cuốn sách vô cùng quan trọng và giá trị về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Cuốn sách với hơn 100 tác phẩm là những cột mốc báo chí, văn chương... kiên cố giữ trọn biển đảo Việt Nam."

Gói lại những tâm tình của người làm báo về đề tài biển, đảo quê hương, "Tổ quốc nơi đầu sóng qua các tác phẩm báo chí" đã mở ra những xúc cảm lớn lao cho những trang viết sẽ còn tiếp nối của những người cầm bút.

Thu Hằng
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục gửi về banbientapcsb@gmail.com